Trng THCS Ging V BI DNG GIO VIN

  • Slides: 26
Download presentation
Trường THCS Giảng Võ BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN THCS VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY

Trường THCS Giảng Võ BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN THCS VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY Hà Nội, ngày 31 tháng 1 năm 2019

“THANG BLOOM” LÊ THỊ LOAN

“THANG BLOOM” LÊ THỊ LOAN

KHỞI ĐỘNG Hoạt động 1: 1. Bạn thích màu nào nhất? Viết 3 tính

KHỞI ĐỘNG Hoạt động 1: 1. Bạn thích màu nào nhất? Viết 3 tính từ mô tả lý do vì sao đó là màu yêu thích của bạn?

KHỞI ĐỘNG Hoạt động 1: 2. Bạn thích con vật nào nhất? Viết 3

KHỞI ĐỘNG Hoạt động 1: 2. Bạn thích con vật nào nhất? Viết 3 tính từ mô tả lý do vì sao đó là con vật yêu thích của bạn?

KHỞI ĐỘNG Hoạt động 1: 3. Bạn thích món ăn nào nhất? Viết 3

KHỞI ĐỘNG Hoạt động 1: 3. Bạn thích món ăn nào nhất? Viết 3 tính từ mô tả lý do vì sao đó là món ăn yêu thích của bạn?

KHỞI ĐỘNG Hoạt động 1: Những tính từ bạn đã viết có ý nghĩa

KHỞI ĐỘNG Hoạt động 1: Những tính từ bạn đã viết có ý nghĩa gì?

KHỞI ĐỘNG Hoạt động 1: 3 tính từ - kiểm tra tính cách §

KHỞI ĐỘNG Hoạt động 1: 3 tính từ - kiểm tra tính cách § Những tính từ về màu sắc mô tả chính BẠN. § Những tính từ về con vật mô tả về người bạn đời lý tưởng của bạn. § Những tính từ về món ăn mô tả bạn muốn có tình yêu như thế nào.

KHỞI ĐỘNG Hoạt động 2: Liệu bạn có thể cho vừa người qua tờ

KHỞI ĐỘNG Hoạt động 2: Liệu bạn có thể cho vừa người qua tờ giấy A 4 mà vẫn giữ nguyên tờ giấy A 4 là một mảnh được không?

Ø Sự việc mâu thuẫn chính là điểm gây thu hút trong bài giảng.

Ø Sự việc mâu thuẫn chính là điểm gây thu hút trong bài giảng. Ø Siêu nhận thức là gì? Là suy nghĩ về suy nghĩ, là quá trình nhận thức của bản thân, giúp học sinh chiêm nghiệm lại thế mạnh, điểm yếu của bản thân mình.

THANG CẤP ĐỘ TƯ DUY BLOOM • Benjamin Bloom là một nhà giáo dục

THANG CẤP ĐỘ TƯ DUY BLOOM • Benjamin Bloom là một nhà giáo dục người Mỹ. • Ông đã phát triển khái niệm ngày nay được biết đến với tên gọi Thang cấp độ tư duy Bloom từ những năm cuối thập niên 50 của thế kỷ trước. • Phương pháp học tập này đề cao nguyên lý rằng việc học không chỉ là tiếp nhận nội dung và kiến thức mà học sinh cần được học các kĩ năng có thể được chuyển hóa vào cuộc sống. Benjamin Bloom (1913 -1999)

THANG CẤP ĐỘ TƯ DUY BLOOM sáng tạo Làm ra sản phẩm mới hoặc

THANG CẤP ĐỘ TƯ DUY BLOOM sáng tạo Làm ra sản phẩm mới hoặc nguyên bản Thiết kế, lắp ráp, xây dựng, phỏng đoán, phát triển, công thức hóa, sáng tạo, điều tra đánh giá phân tích ứng dụng hiểu ghi nhớ Bảo vệ quan điểm hoặc quyết định Thẩm định, tranh luận, bảo vệ quan điểm, lựa chọn, ủng hộ, đánh giá, phê bình, cân nhắc Liên kết giữa các ý tưởng Phân biệt, tổ chức, liên hệ, so sánh, tưởng phản, nhận diện, khảo sát, thí nghiệm, đặt câu hỏi, kiểm tra Dùng thông tin trong các tình huống mới Thực hiện, áp dụng, giải quyết, sử dụng, thể hiện, diễn giải, hoạt động, lên kế hoạch, phác thảo Giải thích ý tưởng hoặc khái niệm Phân loại, miêu tả, thảo luận, giải thích, nhận biết, xác định, nhận diện, lựa chọn, diễn giải Liên tưởng lại các khái niệm cơ bản Định nghĩa, sao chép, liệt kê, học thuộc lòng, nhắc lại, phát biểu

THANG CẤP ĐỘ TƯ DUY BLOOM Các kỹ năng tư duy cấp độ cao

THANG CẤP ĐỘ TƯ DUY BLOOM Các kỹ năng tư duy cấp độ cao sáng tạo đánh giá phân tích ứng dụng Các kỹ năng tư duy cấp độ thấp hiểu ghi nhớ

Nghệ thuật đặt câu hỏi hiệu quả 1. Sức mạnh của việc đặt câu

Nghệ thuật đặt câu hỏi hiệu quả 1. Sức mạnh của việc đặt câu hỏi trong lớp học - Việc đặt câu hỏi trong lớp học tạo ra những thách thức cho học sinh, việc này giúp các em tiếp nhận kiến thức. - Các mẹo nhỏ khi đặt câu hỏi trong lớp học: trước hết, phải cho học sinh có thời gian trả lời câu hỏi, đặt câu hỏi bóng chuyền, gọi điện thoại cho người thân, khuyến khích các câu hỏi “W” (Ai, khi nào, ở đâu, tại sao, cái gì), câu hỏi kép, câu hỏi béo gầy. - Việc lên ý tưởng và chuẩn bị kĩ lưỡng sẽ giúp giáo viên biết cách đặt câu hỏi hiệu quả.

Nghệ thuật đặt câu hỏi hiệu quả § Việc đặt câu hỏi hiệu quả

Nghệ thuật đặt câu hỏi hiệu quả § Việc đặt câu hỏi hiệu quả giúp giáo viên hiểu tiến độ học tập của học sinh hơn trong suốt quá trình giảng dạy chứ không chỉ ở thời điểm đầu. § Sử dụng các câu hỏi mở với nhiều câu trả lời khả thi là một phương pháp vô cùng quan trọng.

Nghệ thuật đặt câu hỏi hiệu quả 2. Khi nào đặt câu hỏi và

Nghệ thuật đặt câu hỏi hiệu quả 2. Khi nào đặt câu hỏi và đặt câu hỏi như thế nào? - Câu hỏi nên xuất hiện một cách tự nhiên từ trước khi học. - Các câu hỏi khác nên đặt ra trong quá trình học tập chính. - Có những câu hỏi được thiết kế dành cho toàn bộ học sinh trong một lớp học. (Dạng câu hỏi này thường được đặt khi kết thúc buổi học hoặc ở giữa bài giảng)

Nghệ thuật đặt câu hỏi hiệu quả 3. Các phương pháp đặt câu hỏi

Nghệ thuật đặt câu hỏi hiệu quả 3. Các phương pháp đặt câu hỏi hiệu quả - Xây dựng danh sách. - Luôn đặt câu hỏi mở. - Đừng vội vàng.

Nghệ thuật đặt câu hỏi hiệu quả ĐẶT NGỪNG VỒ NẨY

Nghệ thuật đặt câu hỏi hiệu quả ĐẶT NGỪNG VỒ NẨY

CẢM ƠN CÁC THẦY, CÔ ĐÃ CHÚ Ý LẮNG NGHE!

CẢM ƠN CÁC THẦY, CÔ ĐÃ CHÚ Ý LẮNG NGHE!

Giáo dục STEAM là gì? § Thay vì giảng dạy từng môn học riêng

Giáo dục STEAM là gì? § Thay vì giảng dạy từng môn học riêng rẽ, định hướng giáo dục STEAM tích hợp các môn học với nhau. § Nghệ thuật (Arts) được tích hợp bổ sung những kĩ năng phản biện, điều tra và sáng tạo cho STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). § Bên cạnh lý thuyết, thực hành luôn là một phần của việc học để học sinh có thể làm chủ các khái niệm trong đời thực.

Tại sao STEAM? • Giúp một quốc gia cạnh tranh tốt hơn trong bối

Tại sao STEAM? • Giúp một quốc gia cạnh tranh tốt hơn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu. • Tạo ra một lớp học lấy học sinh làm trung tâm, nơi mà học sinh được khuyến khích hợp tác, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, trao đổi và sáng tạo. • Đặt trọng tâm vào các kĩ năng của thế kỉ 21.

XÁC ĐỊNH VẤN ĐỀ LÊN Ý TƯỞNG THIẾT KẾ X Y DỰNG THIẾT KẾ

XÁC ĐỊNH VẤN ĐỀ LÊN Ý TƯỞNG THIẾT KẾ X Y DỰNG THIẾT KẾ LẠI KIỂM TRA & ĐÁNH GIÁ CHIA SẺ GIẢI PHÁP Quy trình thiết kế kĩ thuật

Thử thách STEAM : Tháp Mỳ ý và kẹo dẻo Trong 20 phút, xây

Thử thách STEAM : Tháp Mỳ ý và kẹo dẻo Trong 20 phút, xây tòa tháp cao nhất có thể đỡ một viên kẹo dẻo.

Vật liệu ü 20 sợi mỳ Ý ü 1 viên kẹo dẻo to ü

Vật liệu ü 20 sợi mỳ Ý ü 1 viên kẹo dẻo to ü 30 viên kẹo dẻo nhỏ

Luật xây Tháp Mì ý & Kẹo dẻo Làm việc theo nhóm 5 người.

Luật xây Tháp Mì ý & Kẹo dẻo Làm việc theo nhóm 5 người. Tháp phải tự đứng được ít nhất 10 giây. Chỉ sử dụng các vật liệu được cung cấp. (Không được lấy thêm đâu nhé!) Chiều dài được tính bằng khoảng cách từ viên kẹo dẻo to đến mặt bàn.

Kết quả khảo sát xây dựng tháp đối với các ngành nghề 45 40

Kết quả khảo sát xây dựng tháp đối với các ngành nghề 45 40 35 30 25 20 Chiều cao (inch) 15 10 5 0 Trung bình Sinh viên Đại học Kinh tế Luật sư Giáo viên Kiến trúc mầm non sư & Kĩ sư