Thot khi bi ging close M trang web

  • Slides: 9
Download presentation
Thoát khỏi bài giảng (close) Mở trang web Hỗ trợ kỹ thuật Các bài

Thoát khỏi bài giảng (close) Mở trang web Hỗ trợ kỹ thuật Các bài giảng Về slide đầu tiên

Làm bài kiểm tra đầu vào (trước khi bắt đầu bài giảng ) •

Làm bài kiểm tra đầu vào (trước khi bắt đầu bài giảng ) • Bài: Phòng chống các rối loạn do thiếu I-ốt Click ! Chú ý: • • Làm bài test để đánh giá kiến thức Tất cả các em học sinh được làm bài kiểm tra trên máy tính Kết quả (điểm thi) sẽ được ghi lại cho từng em, bao gồm cả điểm thi Đầu vào (Trước) và Đầu ra (Sau) cho mỗi bài giảng. Giáo viên ghi kết quả điểm thi của từng em vào Mẫu báo cáo số 2 (BC-02): Mẫu BC-02 Giáo viên tiến hành kiểm tra kiến thức (LẦN 1) bằng phần mềm (bấm chuột vào hình trên đây để làm bài test) Mở trang web Hỗ trợ kỹ thuật Các bài giảng Về slide đầu tiên Dự án Nestle Healthy Kid 2018 Trung tâm truyền thông giáo dục dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) Thoát khỏi bài giảng (close)

Mục tiêu bài học Sau bài học, học sinh nắm được: • Vai trò

Mục tiêu bài học Sau bài học, học sinh nắm được: • Vai trò của i-ốt: I-ốt là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và duy trì thân nhiệt, phát triển xương. Đặc biệt là có vai trò quan trọng trong quá trình biệt hoá và phát triển của não và hệ thần kinh ở thời kỳ bào thai. • Biết cách ăn uống hợp lý để phòng chống thiếu i-ôt, như ăn đa dạng thực phẩm, lựa chọn các thực phẩm tự nhiên giàu i-ốt; sử dụng các thực phẩm có tăng cường i-ốt như muối i-ốt; bột canh i-ốt… Mở trang web Hỗ trợ kỹ thuật Các bài giảng Về slide đầu tiên Dự án Nestle Healthy Kid 2018 Trung tâm truyền thông giáo dục dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) Thoát khỏi bài giảng (close)

Vai trò của i-ốt đối với sức khỏe • I-ốt là vi chất dinh

Vai trò của i-ốt đối với sức khỏe • I-ốt là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho phát triển của cơ thể, cần cho tổng hợp hóc môn tuyến giáp giúp duy trì thân nhiệt, phát triển xương, quá trình biệt hóa, phát triển của não và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai. • Thiếu i-ốt sẽ dẫn đến các rối loạn trong cơ thể như: thiếu hóc môn tuyến giáp dẫn đến các rối loạn khác nhau trong cơ thể như bướu cổ, thiểu năng trí tuệ, đần độn, cơ thể chậm phát triển, mệt mỏi, giảm khả năng lao động. . . • Khi cơ thể bị thiếu i-ốt, tuyến giáp làm việc nhiều hơn để tổng hợp thêm nội tiết tố giáp trạng nên tuyến giáp to lên, gây ra bướu cổ, khi bướu ngày càng có kích thước to thì có thể chèn ép đường thở, đường ăn uống gây ra các vấn đề ảnh hưởng cho sức khỏe. • Thiếu i-ốt trong thời kỳ niên thiếu gây ra bướu cổ, chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng. Trong một số trường hợp nặng, trẻ có thể bị đần độn, liệt cứng hai chân. Trẻ bị thiếu i-ốt khó có thể đạt kết quả tốt trong học tập. Mở trang web Hỗ trợ kỹ thuật Các bài giảng Về slide đầu tiên Dự án Nestle Healthy Kid 2018 Trung tâm truyền thông giáo dục dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) Thoát khỏi bài giảng (close)

Thoát khỏi bài giảng (close) Trung tâm truyền thông giáo dục dinh dưỡng (Viện

Thoát khỏi bài giảng (close) Trung tâm truyền thông giáo dục dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) Thiếu i-ốt gây bướu cổ; đần độn Mở trang web Hỗ trợ kỹ thuật Các bài giảng Về slide đầu tiên Dự án Nestle Healthy Kid 2018

Thoát khỏi bài giảng (close) Phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt Trung

Thoát khỏi bài giảng (close) Phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt Trung tâm truyền thông giáo dục dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) • Ăn đa dạng thực phẩm, lựa chọn các thực phẩm giàu i-ốt, như các loại hải sản, tảo. Những thức ăn từ biển (cá, hải sản, cá loại rong, tảo biển) là nguồn thức ăn giàu i-ốt. • Sử dụng các thực phẩm được trộn i-ốt: đó là muối hoặc bột canh có trộn thêm i-ốt. Nên sử dụng muối trộn i-ốt hoặc bột canh có trộn i-ốt thay cho muối thông thường trong chế biến thức ăn hàng ngày. • Hiện nay ở nước ta, chính phủ đã quy định các loại muối ăn đều được tăng cường bổ sung i-ốt. Mở trang web Hỗ trợ kỹ thuật Các bài giảng Về slide đầu tiên Dự án Nestle Healthy Kid 2018

Cách sử dụng muối i-ốt tại gia đình như thế nào • Muối i-ốt

Cách sử dụng muối i-ốt tại gia đình như thế nào • Muối i-ốt được sử dụng như muối thông thường, do đó muối i-ốt được khuyến cáo sử dụng thay cho muối thông thường. • Cần bảo quản muối i-ốt nơi khô ráo. Bảo quản trong lọ kín có nắp đậy hoặc túi nilon. Tránh nắng chiếu trực tiếp. Không rang muối i-ốt hoặc để muối i-ốt gần bếp lửa hoặc nguồn nóng (vì nhiệt sẽ làm phân hủy chất i-ốt có trong muối). • Muối i-ốt không làm thay đổi mùi vị thức ăn mà hoàn toàn như muối thường. Lượng i-ốt được trộn vào muối an toàn cho cả người không thiếu iốt. Ngoài muối i-ốt, người ta còn có các sản phẩm khác được trộn thêm i-ốt, có thể dùng thay thế (như bột canh có trộn i-ốt). • Các em cũng cần chú ý là sử dụng muối i-ốt hoặc bột canh có bổ sung i-ốt ở mức độ an toàn theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng (là tiêu thụ không quá 4 gam muối trong 1 ngày cho 1 bạn học sinh trong độ tuổi 6 -11 tuổi); không ăn mặn để phòng ngừa các bệnh về huyết áp, tim mạch, thận. Mở trang web Hỗ trợ kỹ thuật Các bài giảng Về slide đầu tiên Dự án Nestle Healthy Kid 2018 Trung tâm truyền thông giáo dục dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) Thoát khỏi bài giảng (close)

Thảo luận: chia nhóm để thảo luận về các chủ đề sau 1. Những

Thảo luận: chia nhóm để thảo luận về các chủ đề sau 1. Những dấu hiệu để nhận biết khi bị thiếu I-ốt? 2. Thiếu i-ốt gây nên tác hại gì đối với sức khỏe? 3. Cách phòng chống thiếu i-ốt? 4. Gia đình em có sử dụng muối trộn i-ốt hoặc bột canh trộn i-ốt không? Những sản phẩm này có thấy bán ở địa phương không? Mở trang web Hỗ trợ kỹ thuật Các bài giảng Về slide đầu tiên Dự án Nestle Healthy Kid 2018 Trung tâm truyền thông giáo dục dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) Thoát khỏi bài giảng (close)

Thoát khỏi bài giảng (close) Làm bài kiểm tra nhanh sau tiết học Trung

Thoát khỏi bài giảng (close) Làm bài kiểm tra nhanh sau tiết học Trung tâm truyền thông giáo dục dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) CHÚ Ý: Kết quả làm bài test trước và sau, giáo viên sẽ ghi vào sổ để điền vào Mẫu báo cáo BC-02 Giáo viên tiến hành kiểm tra kiến thức (LẦN 2) bằng phần mềm (bấm chuột vào hình trên đây để làm bài test lần 2) Mở trang web Hỗ trợ kỹ thuật Các bài giảng Về slide đầu tiên Dự án Nestle Healthy Kid 2018