PHNG GIO DC V O TO M CY

  • Slides: 28
Download presentation
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO MỎ CÀY BẮC TRƯỜNG TIỂU HỌC T N

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO MỎ CÀY BẮC TRƯỜNG TIỂU HỌC T N THÀNH BÌNH 2 CHUYÊN ĐỀ Giúp học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật khi học chủ đề Em tập vẽ Người thực hiện: NGUYỄN THỊ THANH QUYÊN

NỘI DUNG 1 Lí do chọn chuyên đề 2 Thực trạng 3 Các biện

NỘI DUNG 1 Lí do chọn chuyên đề 2 Thực trạng 3 Các biện pháp thực hiện 4 Hiệu quả của chuyên đề 5 Kết luận

1. LÍ DO CHỌN CHUYÊN ĐỀ Ø Khi học chủ đề “Em tập vẽ”,

1. LÍ DO CHỌN CHUYÊN ĐỀ Ø Khi học chủ đề “Em tập vẽ”, phần lớn học sinh chỉ chú trọng đến cách sử dụng các công cụ trong phần mềm Paint mà quên đi việc vận dụng kiến thức mỹ thuật vào bài vẽ của mình. Ø Sau khi kết thúc chủ đề “Em tập vẽ”, các em không biết cách kết hợp các công cụ đã học để vẽ một bức tranh hoàn chỉnh, các sản phẩm vẽ ra thường mắc những lỗi như: lệch bố cục, không thể hiện được rõ chủ đề của bức tranh, màu sắc phối hợp không hài hòa, …

1. LÍ DO CHỌN CHUYÊN ĐỀ Ø Chất lượng bài vẽ của học sinh

1. LÍ DO CHỌN CHUYÊN ĐỀ Ø Chất lượng bài vẽ của học sinh góp phần quyết định kết quả khi tham gia các hội thi như: Tin học trẻ hay Vẽ tranh trên máy tính, … => Chính vì những lí do trên mà tôi quyết định chọn chuyên đề “Giúp học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật khi học chủ đề Em tập vẽ ”.

2. THỰC TRẠNG Ø Khi thực hành chủ đề “Em tập vẽ”, mặc dù

2. THỰC TRẠNG Ø Khi thực hành chủ đề “Em tập vẽ”, mặc dù là vẽ tranh trên máy tính nhưng bài vẽ của học sinh thường không đảm bảo về tính thẩm mỹ. Ø Các bài thực hành trong sách giáo khoa thường yêu cầu học sinh quan sát và thực hành vẽ theo mẫu, không phát huy hết sự sáng tạo của học sinh. Ø Các em chỉ thực hành vẽ một số đối tượng riêng lẻ, nên khi được yêu cầu vẽ tranh theo một chủ đề nào đó thì các em không biết phải kết hợp sử dụng các công cụ như thế nào cho hợp lí.

2. THỰC TRẠNG Ø Điểm mạnh của máy tính là giúp con người làm

2. THỰC TRẠNG Ø Điểm mạnh của máy tính là giúp con người làm việc tốt hơn nhưng thực tế mà học sinh nhận thấy là các em vẽ tranh trên máy tính không đẹp như vẽ tranh trên giấy, điều này làm mất đi ý nghĩa và sự hứng thú của học sinh đối với môn học.

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 1. Hướng dẫn học sinh cách sử dụng

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 1. Hướng dẫn học sinh cách sử dụng các công cụ của phần mềm Paint. Giáo viên cần giảng dạy theo đúng chương trình được thiết kế trong sách Hướng dẫn học Tin học lớp 3 và Hướng dẫn học Tin học lớp 4 để đảm bảo học sinh có thể sử dụng tốt các công cụ của phần mềm Paint.

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. Chủ đề “Em tập vẽ” được giới thiệu trong sách Hướng dẫn học Tin học lớp 3 với thời lượng 16 tiết và 12 tiết ở Hướng dẫn học Tin học lớp 4. Với sự phân bố thời gian như trên, trong mỗi bài học, chúng ta có thể đưa một số nội dung liên quan mỹ thuật vào trong chương trình giảng dạy, cụ thể như sau:

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. q Khối 3 Bài 1: Làm quen với phần mềm học vẽ. Ở hoạt động thực hành, yêu cầu vẽ bông hoa. Do lần đầu tiên sử dụng phần mềm vẽ Paint nên học sinh thường lúng túng không biết vẽ thế nào, giáo viên có thể gợi ý cho học sinh vẽ một bông hoa mà em đã được vẽ trong môn học mỹ thuật, khi đó học sinh sẽ định hướng được mình phải vẽ thế nào.

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. q Khối 3 Bài 1: Làm quen với phần mềm học vẽ. Ở hoạt động ứng dụng mở rộng, yêu cầu học sinh vẽ một vài hình mà em thích, giáo viên có thể gợi ý học sinh vẽ thêm các chi tiết như: lá, cành cho bông hoa ở hoạt động thực hành để được một cành hoa hoàn chỉnh, từ đó nhắc nhở học sinh ý thức được khi vẽ một đối tượng cần thể hiện đầy đủ chi tiết của đối tượng đó.

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. q Khối 3 Bài 2: Vẽ hình từ hình mẫu có sẵn. Chọn độ dày, màu nét vẽ. Trong bài tập 3 của hoạt động thực hành, yêu cầu học sinh vẽ ngôi nhà theo mẫu, ở đây chúng ta nên gợi ý học sinh có thể vẽ ngôi nhà của em (chủ đề này các em đã được học trong môn mỹ thuật). Từ đó giúp học sinh phát huy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mình.

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. q Khối 3 Bài 2: Vẽ hình từ hình mẫu có sẵn. Chọn độ dày, màu nét vẽ. Ở hoạt động ứng dụng, mở rộng yêu cầu học sinh vẽ một vài vật dụng bất kì. Giáo viên có thể hướng dẫn học sinh vận dụng chủ đề 7 trong sách mỹ thuật lớp 2 (vẽ vật dụng được tô màu dựa trên màu của các nét vẽ tự do).

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. q Khối 3 Bài 3: Vẽ đường thẳng, đường cong. Ở phần thực hành, giáo viên gợi ý các em có thể vẽ các mẫu họa tiết trang trí (đã được học ở chủ đề 2 trong sách mỹ thuật lớp 3) với cách vẽ màu như hướng dẫn ở bài 2.

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. q Khối 3 Bài 4: Tẩy xóa chi tiết tranh vẽ. Trong bài học này, giáo viên cần chỉ rõ cho học sinh thấy được lợi ích của việc vẽ tranh trên máy tính so với vẽ tranh trên giấy: vẽ tranh trên máy tính thì các em có thể tẩy xóa hình mà không để lại dấu vết của nét vẽ cũ. Điều này giúp học sinh thích thú với môn học hơn.

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. q Khối 3 Bài 5: Sao chép, di chuyển chi tiết tranh vẽ. Ở hoạt động thực hành, yêu cầu học sinh thực hiện thao tác vẽ và sao chép để tạo ra khu vườn có nhiều cây và hoa. Trong bài thực hành này, giáo viên cần lưu ý với học sinh về cách sắp xếp và bố trí các đối tượng trong khu vườn như: ngôi nhà, cây và hoa sao cho hợp lí, bố cục chặt chẽ và cân đối.

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. q Khối 3 Bài 6: Tô màu, hoàn thiện tranh vẽ. Ở bài học này, giáo viên cần chú trọng vào việc nhận xét màu sắc tranh mà học sinh tô màu. Màu sắc tranh phải tô sao cho hợp lí, hài hòa, có mảng sáng mảng tối, độ đậm độ nhạt tùy vào đối tượng cần tô màu.

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. q Khối 3 Bài 7: Thực hành tổng hợp. Trong bài học này, giáo viên cần nhắc nhở học sinh những điểm cần lưu ý khi thực hành vẽ một bức tranh: — Cần xác định đúng những đối tượng cần có trong bức tranh (tùy thuộc vào từng chủ đề). — Bố cục bức tranh phải sắp xếp cho hợp lí, đầy đủ mảng chính mảng phụ.

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. q Khối 3 Bài 7: Thực hành tổng hợp. — Màu sắc tranh phải tô sao cho hợp lí, hài hòa, có mảng sáng mảng tối, độ đậm nhạt rõ ràng. Nếu có thời gian, giáo viên có thể yêu cầu học sinh vẽ tranh theo một trong những chủ đề như: sân trường của em, bảo vệ môi trường, ngày Tết quê hương, an toàn giao thông, … những chủ đề này các em đã được học trong môn Mỹ thuật nên sẽ dễ dàng vẽ lại trên máy tính.

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. q Khối 4 Bài 1: Những gì em đã biết. Ở hoạt động thực hành, sau khi học sinh thực hiện xong 4 bài thực hành. Dựa trên bức tranh đã vẽ, giáo viên đặt câu hỏi cho học sinh: “Bức tranh em vừa vẽ thể hiện chủ đề gì? Nếu là chủ đề giao thông thì có nên vẽ con diều hay không? Vì sao? ”. Yêu cầu học sinh vẽ thêm một số chi tiết như nhà, cây, con đường và xóa những chi tiết không hợp lí để tạo thành bức tranh giao thông hoàn chỉnh.

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. q Khối 4 Bài 2: Xoay hình, viết chữ lên hình vẽ. Ở hoạt động ứng dụng mở rộng, yêu cầu học sinh vẽ tranh có chủ đề Ngôi trường của em (chủ đề này đã được học trong môn mỹ thuật). Do đó, giáo viên yêu cầu học sinh vẽ lại tranh như những gì mình đã được học trong môn mỹ thuật (có đầy đủ chi tiết hơn hình mẫu trong sách giáo khoa), sau đó nhận xét bài làm của học sinh.

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. q Khối 4 Bài 3: Tìm hiểu thẻ View, thay đổi kích thước trang vẽ. Trong bài học này, giáo viên cần lưu ý học sinh sắp xếp bố cục bức tranh phù hợp với kích thước trang giấy.

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. q Khối 4 Bài 4: Sao chép màu. Trong hoạt động ứng dụng mở rộng, yêu cầu học sinh vẽ một bức tranh có chủ đề Phong cảnh. Giáo viên có thể gợi ý học sinh vẽ lại những bức tranh đã được học trong môn mỹ thuật như: cảnh thiên nhiên, cảnh ngày Tết quê em hoặc cảnh mùa hè, … những chủ đề này các em đã được học nên sẽ dễ dàng tưởng tượng hơn.

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến

3. CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN 2. Hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức mỹ thuật trong từng bài học cụ thể. q Khối 4 Bài 5: Thực hành tổng hợp. Trong bài học này, giáo viên có thể đưa ra một chủ đề, sau đó tổ chức cuộc thi vẽ tranh, để các nhóm thi đua với nhau, tạo không khí sôi nổi trong lớp học đồng thời giúp giáo viên phát hiện những học sinh năng khiếu để tham dự các hội thi.

4. HIỆU QUẢ CỦA CHUYÊN ĐỀ Ø Qua thời gian áp dụng, tôi nhận

4. HIỆU QUẢ CỦA CHUYÊN ĐỀ Ø Qua thời gian áp dụng, tôi nhận thấy học sinh có hứng thú và tích cực hơn trong giờ học chủ đề “Em tập vẽ”. Ø Trước đây, các em chỉ biết vẽ và tô màu theo các hình mẫu trong sách giáo khoa, nhưng bây giờ các em có sự chủ động và sáng tạo hơn thông qua việc biết thay đổi màu sắc hình vẽ theo sở thích, hoặc thêm bớt chi tiết cho hình mẫu trở nên sinh động hơn. Ø Ngoài ra, một số học sinh có năng khiếu có thể vẽ tranh thành thạo trên máy tính. Bài vẽ của các em đảm bảo về tính thẩm mỹ và cũng đạt thành tích ở hội thi “Tin học trẻ” trong những năm gần đây.

4. HIỆU QUẢ CỦA CHUYÊN ĐỀ Ø Bên cạnh việc vận dụng kiến thức

4. HIỆU QUẢ CỦA CHUYÊN ĐỀ Ø Bên cạnh việc vận dụng kiến thức mỹ thuật khi học chủ đề “Em tập vẽ”, các em còn biết sử dụng phần mềm Paint để vẽ và tô màu lại những mẫu trang trí đã được học trong môn Mỹ thuật. Các bài vẽ được thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng và đẹp hơn khi các em vẽ trên giấy vì không bị bôi xóa. Từ đó, các em cảm thấy yêu môn học này hơn.

5. KẾT LUẬN Để học sinh học tốt chủ đề “Em tập vẽ” thì

5. KẾT LUẬN Để học sinh học tốt chủ đề “Em tập vẽ” thì việc vận dụng kiến thức Mỹ thuật vào trong môn học Tin học là điều không thể thiếu. Và đây cũng là tiền đề để các em nhận thức được rằng việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong đời sống là hết sức cần thiết. Từ đó, các em sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn đối với môn học.

Trên đây là chuyên đề “Giúp học sinh vận dụng kiến thức Mỹ thuật

Trên đây là chuyên đề “Giúp học sinh vận dụng kiến thức Mỹ thuật khi học chủ đề Em tập vẽ”. Rất mong được sự đóng góp của Ban giám hiệu cùng quí đồng nghiệp để chuyên đề được hoàn thiện hơn.