N chn chn nh ci n cn N

  • Slides: 16
Download presentation
Nó chần chẫn như cái đòn càn. Nó sun như con đỉa. Nó bè

Nó chần chẫn như cái đòn càn. Nó sun như con đỉa. Nó bè bè như quạt thóc. Nó sừng sững như cái cột đình. Nó tun tủn như cái chổi sể cùn.

a. Trẻ em như búp trên cành Biết ăn ngủ, biết học hành là

a. Trẻ em như búp trên cành Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan. (Hồ Chí Minh) Trẻ em như búp trên cành. b. […] trông hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận. (Đoàn Giỏi) Rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận.

TRẺ EM Có nét tương đồng ------------- BÚP TRÊN CÀNH Đều non nớt, bụ

TRẺ EM Có nét tương đồng ------------- BÚP TRÊN CÀNH Đều non nớt, bụ bẫm, đáng yêu, tràn đầy sức sống, đang phát triển… Tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt

Rừng đước Có nét tương đồng ------------- Hai dãy trường thành đều cao, dài

Rừng đước Có nét tương đồng ------------- Hai dãy trường thành đều cao, dài , chắc chắn, vững chãi… Tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt. .

hơn cả con hổ nhưng nét mặt Con mèo vằn vào tranh, to hơn

hơn cả con hổ nhưng nét mặt Con mèo vằn vào tranh, to hơn vô cùng dễ mến. (Tạ Duy Anh) con mèo vằn VẾ A Giống nhau - Lông vằn (to) hơn con hổ VẾ B Khác nhau - Mèo nét mặt dễ mến, hổ dữ Chỉ ra được sự tương phản của sự vật, nhưng không gợi hình, gợi cảm.

a) Trẻ em như búp trên cành. A B b). . . rừng đước

a) Trẻ em như búp trên cành. A B b). . . rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành dài vô tận. A Phương diện so sánh B Vế A (sự vật được so sánh) Trẻ em rừng đước Phương diện Từ so Vế B so sánh (sự vật dùng để so sánh) dựng lên cao ngất như búp trên cành hai dãy trường thành vô tận Các từ so sánh khác: là, như là, y như, giống như, tựa như, bao nhiêu…. bấy nhiêu….

Trường sơn: chí lớn ông cha a. Vế A Vế B Cửu Long: lòng

Trường sơn: chí lớn ông cha a. Vế A Vế B Cửu Long: lòng mẹ bao la sóng trào. Vế A Vế B Vắng từ ngữ so sánh, từ ngữ chỉ phương diện so sánh. b. Như tre mọc thẳng, con người không chịu khuất. Từ so sánh Vế B Vế A Phương diện so sánh Vế B được đảo lên trước vế A cùng từ ngữ so sánh.

* Mô hình cấu tạo của phép so sánh: Vế A Phương diện so

* Mô hình cấu tạo của phép so sánh: Vế A Phương diện so sánh Từ so sánh Các sự vật, sự việc được so sánh. Phương diện so sánh Từ ngữ so sánh: như, là, bằng, tựa, giống. . . Vế B Các sự vật, sự việc dùng để so sánh Các từ ngữ chỉ phương diện so sánh và chỉ ý so sánh có thể được lượt bớt Lưu ý Vế B có thể được đảo lên trước vế A cùng với từ so sánh.

a. So sánh đồng loại. - So sánh người với người. - So sánh

a. So sánh đồng loại. - So sánh người với người. - So sánh vật với vật. b. - So Thầy thuốc như mẹ hiền. Những tán lá phượng xòe ra như chiếc dù che mưa, che nắng. So sánh khác loại. sánh vật với người: sánh cái cụ thể với cái trừu tượng: Bóng Bác cao lồng lộng Ấm hơn ngọn lửa hồng. Công cha như núi ngất trời Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông.

Khỏe như … Khỏe như voi Khỏe như trâu

Khỏe như … Khỏe như voi Khỏe như trâu

Đen như… Đen như cột nhà cháy Đen như than

Đen như… Đen như cột nhà cháy Đen như than

Trắng như… Trắng như trứng gà bốc Trắng như bông

Trắng như… Trắng như trứng gà bốc Trắng như bông

Cao như… Cao như núi Cáo như sếu

Cao như… Cao như núi Cáo như sếu

BÀI HỌC ĐƯỜNG ĐỜI ĐẦU TIÊN + Những ngọn cỏ gẫy ráp, y như

BÀI HỌC ĐƯỜNG ĐỜI ĐẦU TIÊN + Những ngọn cỏ gẫy ráp, y như có nhát dao vừa lia qua. + Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc. + Cái chàng Dế Choắt, người gầy gò và dài kêu nghêu như một gã nghiện thuốc phiện. + Đã thanh niên rồi mà cánh chỉ ngắn củn đến giữa lưng, hở cả mạng sườn như người cởi trần mặc áo gi-lê. + Đến khi định thần lại, chị mới trợn tròn mắt, giương cánh lên, như sắp đánh nhau. + Mỏ cốc như cái dùi sắt, chọc xuyên cả đất. Sử dụng phép so sánh khi miêu tả Sự vật được tái hiện một cách sinh động , gợi cảm.

CỦNG CỐ. Câu 3: Điền câu so sánh sau vào mô hình cấu tạo?

CỦNG CỐ. Câu 3: Điền câu so sánh sau vào mô hình cấu tạo? “Quê hương là chùm khế ngọt. ” Câu 1: Trong câusau nàolàcó dụng Câucác 2 : câu Câusau, ca dao so sử sánh gì ? phép so sánh? Vế A diệnnhớ quê Từ so sánh Vế B a) Phương Anh. Thân đi anh nhà em như thể con rùa so sánh (sự vật được Nhớ canh (Sự vật dùng để muống, mhớ dầm đội tương Xuốngrau sông đội đá, lêncàchùa bia. so sánh ) so sánh) b) Chim khôn thì khôn cả lông a)So sánh người với người. Khôn đếnb)cái xách Solồng, sánhngười vật với vật. cũng khôn chùm khế là thể Thân như thể rùavới cái trừu c) em So sánh cái con cụ tượng Quê hương c) Xuống sông độisánh đá, lên chùa đội bia d) So người với vật. X d) X Chiều chiều ra đứng ngõ sau Muốn về quê mẹ mà không muốn về. ngọt