BI GING D THI THIT K BI GING

  • Slides: 26
Download presentation
BÀI GIẢNG DỰ THI: THIẾT KẾ BÀI GIẢNG LIÊN MÔN TIẾT 52 – ĐẠI

BÀI GIẢNG DỰ THI: THIẾT KẾ BÀI GIẢNG LIÊN MÔN TIẾT 52 – ĐẠI SỐ 8: LUYỆN TẬP (GIẢI BÀI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP PHƯƠNG TRÌNH) HỌ TÊN GIÁO VIÊN: NGUYỄN HẢI YẾN TRƯỜNG THCS PHẤN MỄ II

KIỂM TRA KIẾN THỨC CŨ - Nêu các bước giải bài toán bằng cách

KIỂM TRA KIẾN THỨC CŨ - Nêu các bước giải bài toán bằng cách lập phương trình? - Trong các bước đó bước nào có vai trò quan trọng nhất?

Lập phương trình: Bước 1 • Chọn ẩn số và đặt điều kiện thích

Lập phương trình: Bước 1 • Chọn ẩn số và đặt điều kiện thích hợp cho ẩn số; • Biểu diễn các đại lượng chưa biết theo ẩn và các đại lượng đã biết; • Lập phương trình biểu thị mối quan hệ giữa các đại lượng. Bước 2 Giải phương trình. Bước 3 Trả lời : Kiểm tra xem trong các nghiệm của phương trình, nghiệm nào thỏa mãn điều kiện của ẩn, nghiệm nào không, rồi kết luận. Để lập được phương trình, ta cần khéo léo trong việc chọn ẩn số và tìm sự liên quan giữa các đại lượng trong bài toán. Lập bảng biểu diễn các đại lượng trong bài toán theo ẩn số đã chọn là một trong những pp thường dùng giúp ta phân tích được bài toán một cách dễ dàng, nhất là đối với dạng toán chuyển động, toán tăng trưởng, toán phần trăm, . . .

Tiết 52: LUYỆN TẬP 1. Bài 37 ( SGK/Tr. 30) Lúc 6 giờ, một

Tiết 52: LUYỆN TẬP 1. Bài 37 ( SGK/Tr. 30) Lúc 6 giờ, một ô tô khởi hành từ A để đến B. Sau đó một giờ, một xe máy cũng xuất phát từ A đến B với vận tốc trung bình lớn hơn vận tốc của ô tô là 20 km/h. Cả hai xe đồng thời đến B lúc 9 giờ 30 phút cùng ngày. Tính độ dài quãng đường AB và vận tốc trung bình của xe máy. Đây là bài toán chuyển động. Vậy để giải bài toán ta cần phải sử dụng kiến thức môn học nào? Đó là công thức nào? Đề bài yêu cầu gì? Nếu gọi độ dài quãng đường AB là x (km) thì điều kiện của x sẽ là gì?

Bài 37(sgk/Tr 30) Vận tốc (km/h) Thời gian (h) Quãng đường (km) Ô tô

Bài 37(sgk/Tr 30) Vận tốc (km/h) Thời gian (h) Quãng đường (km) Ô tô Xe máy Bài giải *Gọi x (km) là độ dài quãng đường AB ( điều kiện là x>0) Thời gian từ 6 giờ đến 9 giờ 30 phút cùng ngày là: Thời gian ô tô đi hết quãng đường AB là: 3, 5=7/2 (h) Thời gian xe máy đi hết quãng đường AB là: 2, 5= 5/2 (h) Suy ra vận tốc trung bình của ô tô , của xe máy là Theo đầu bài ta có phương trình: (km/h)

*Giải phương trình: * Trả lời: Giá trị x=175 thỏa mãn điều kiện của

*Giải phương trình: * Trả lời: Giá trị x=175 thỏa mãn điều kiện của ẩn. Vậy: Quãng đường AB dài 175 km. Vận tốc trung bình của xe máy là 175: 2, 5= 70 (km/h)

Cách 2 *Gọi v (km/h) là vận tốc trung bình của xe máy ;

Cách 2 *Gọi v (km/h) là vận tốc trung bình của xe máy ; x > 0. Khi đó do thời gian đi của xe máy là 2, 5 (h) nên độ dài quãng đường AB là : 2, 5 v. Mặt khác, do thời gian đi của ô tô là 3, 5(h) và với vận tốc trung bình là v-20 (km/h) nên quãng đường AB là 3, 5(v-20). Theo bài ra ta có phương trình: *Vậy: Vận tốc trung bình của xe máy là 70 km/h Quãng đường AB là: 70. 2, 5= 175 (km)

Em có nhận xét gì về vận tốc của người đi xe máy?

Em có nhận xét gì về vận tốc của người đi xe máy?

Tiết 52: LUYỆN TẬP 2. Bài tập 2: Một thanh niên điều khiển xe

Tiết 52: LUYỆN TẬP 2. Bài tập 2: Một thanh niên điều khiển xe trên đường và bị cảnh sát giao thông xử phạt vì trong máu có nồng độ cồn trong máu là 90 mg/100 ml máu. Hỏi người đó đã uống bao nhiêu ml rượu 300, biết rằng một người trưởng thành có khoảng 5, 6 lít máu, khối lượng riêng của rượu là 0, 8 g/ml và rượu 300 nghĩa là cứ 100 ml dung dịch rượu 300 có 30 ml rượu nguyên chất. 5, 6 l tương đương bao nhiêu ml? Nếu gọi thể tích rượu 300 mà người đó đã uống là x(ml) thì người đó đã uống bao nhiêu ml rượu nguyên chất ? Em sẽ sử dụng công thức nào để tính thể tích rượu nguyên chất đó ra khối lượng?

Lượng cồn trong máu (rượu nguyên chất) của người đó mà cảnh sát đo

Lượng cồn trong máu (rượu nguyên chất) của người đó mà cảnh sát đo được tính ra là bao nhiêu g? Theo bài ra ta có phươngtrình nào?

Giải bài tập 2: *Gọi số ml rượu 300 mà người đó đã uống

Giải bài tập 2: *Gọi số ml rượu 300 mà người đó đã uống là x; (x >0). Thì thể tích rượu nguyên chất mà người đó đã uống là : Tương đương với khối lượng rượu nguyên chất là: Lượng cồn(rượu nguyên chất) trong máu người đó là: (g) *Theo bài ra ta có phương trình : *Trả lời: Giá trị x=21 thỏa mãn điều kiện của ẩn. Vậy : Người đó đã uống 21 ml rượu 300. (ml) (g)

ĐÃ UỐNG RƯỢU, BIA THÌ KHÔNG LÁI XE! ĐÃ LÁI XE THÌ KHÔNG UỐNG

ĐÃ UỐNG RƯỢU, BIA THÌ KHÔNG LÁI XE! ĐÃ LÁI XE THÌ KHÔNG UỐNG RƯỢU, BIA! phim

Tiết 52: LUYỆN TẬP 3. Bài tập 3: Dân số xã X hiện nay

Tiết 52: LUYỆN TẬP 3. Bài tập 3: Dân số xã X hiện nay có 10 000 người. Người ta dự đoán sau 2 năm nữa, dân số xã X là 10 404 người. Hỏi trung bình hàng năm dân số xã X tăng bao nhiêu phần trăm? Đây là bài toán tăng trưởng. Nếu gọi tỉ số phần trăm tăng dân số của xã X hằng năm là x/100 thì sau một năm dân số xã X được tính như thế nào? Bài toán cho biết điều gì? Sau 2 năm, số dân của xã X được biểu diễn bởi biểu thức nào?

Giải bài tập 3: *Gọi tỉ số phần trăm tăng dân số hàng năm

Giải bài tập 3: *Gọi tỉ số phần trăm tăng dân số hàng năm của xã X là x/100; (x >0). Dân số hiện nay của xã X là 10 000 người thì sau 1 năm dân số sẽ là: (người) Sang năm thứ hai, dân số xã X sẽ là: *Sau hai năm dân số xã X là 10 404 người nên ta có phương trình : *Trả lời: Giá trị x=2 thỏa mãn điều kiện của ẩn. Vậy : Dân số xã X hàng năm tăng 2%.

Tiết 52: LUYỆN TẬP Thông tin: Tỷ lệ tăng dân số ở Việt Nam

Tiết 52: LUYỆN TẬP Thông tin: Tỷ lệ tăng dân số ở Việt Nam năm 2012 là 1, 06 %. Ngày 1 tháng 12 năm 2013, Việt Nam chào đón công dân thứ 90 triệu! Em có nhận xét gì về tỷ lệ tăng dân số của Xã X? Theo em, việc dân số tăng nhanh dẫn đến những hậu quả gì cho gia đình và xã hội? Mỗi cá nhân em sẽ có những hành động cụ thể nào nhằm đóng góp cho tỷ lệ tăng dân số không tăng cao?

Trẻ em nghèo đói ở các nước Châu Phi

Trẻ em nghèo đói ở các nước Châu Phi

Trẻ em nghèo đói ở các nước Châu Phi

Trẻ em nghèo đói ở các nước Châu Phi

Trẻ em nghèo đói ở Việt Nam

Trẻ em nghèo đói ở Việt Nam

Kinh tÕ kÐm ph¸t triÓn NghÌo nµn, l¹c hËu Bïng næ d©n sè Dân

Kinh tÕ kÐm ph¸t triÓn NghÌo nµn, l¹c hËu Bïng næ d©n sè Dân số tăng nhanh sẽ ảnh hưởng đến tương lai của dân tộc và nhân loại. D©n trÝ thÊp MỖI CẶP VỢ CHỒNG CHỈ NÊN CÓ 1 HOẶC 2 CON.

Hãy tóm tắt các bước giải bài toán bằng cách lập phương trình bằng

Hãy tóm tắt các bước giải bài toán bằng cách lập phương trình bằng bản đồ tư duy?

GIẢI BÀI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP PHƯƠNG TRÌNH Chọn ẩn số và đặt điều

GIẢI BÀI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP PHƯƠNG TRÌNH Chọn ẩn số và đặt điều kiện thích hợp cho ẩn số. Biểu diễn các đại lượng chưa Biết theo ẩn số và các đại lượng đã biết. GIẢI PHƯƠNG TRÌNH Lập phương trình biểu thị mối quan hệ giữa các đại lượng. NHẬN ĐỊNH KẾT QUẢ VÀ TRẢ LỜI

Em có thể sử dụng kiến thức môn mĩ thuật của mình để thiết

Em có thể sử dụng kiến thức môn mĩ thuật của mình để thiết kế bản đồ tư duy cho bài học một cách sinh động, dễ nhớ, và nhiều màu sắc!

Bước 3: Trả Lời Bước 2: Giải PT Bước 1: Lập PT Giải BT

Bước 3: Trả Lời Bước 2: Giải PT Bước 1: Lập PT Giải BT bằng cáh LPT

* HƯỚNG DẪN HS HỌC Ở NHÀ Bµi tËp 61 (SBT/Tr. 13) Mét cöa

* HƯỚNG DẪN HS HỌC Ở NHÀ Bµi tËp 61 (SBT/Tr. 13) Mét cöa hµng b¸n mét m¸y vi tÝnh víi gi¸ 6, 5 triÖu ®ång ch akÓ thuÕ gi¸ trÞ gia tăng (VAT). Anh Träng mua chiÕc m¸y vi tÝnh ®ã cïng víi mét m «®em ngoµi vµ ph¶i tr¶ tæng céng 7, 546 triÖu ®ång, trong ®ã ®· tÝnh c¶ 10% thuÕ VAT. Hái gi¸ tiÒn mét chiÕc m «®em (kh «ng kÓ VAT) lµ bao nhiªu ? Chú thích: Thuế VAT(viết tắt của từ tiếng Anh: Value Added Tax- thuế giá trị gia tăng) là thuế mà người mua hàng phải trả, người bán hàng thu và nộp cho Nhà nước. Giả sử thuế VAT đối với mặt hàng A được quy định là 10%. Khi đó nếu giá bán của A là a đồng thì cả thuế VAT, người mua mặt hàng này phải trả tổng cộng là a+a. 10% đồng.

6, 5 + ? VAT = + VAT 10%(6, 5 + ? ) =

6, 5 + ? VAT = + VAT 10%(6, 5 + ? ) = 7, 546

Hướng dẫn về nhà - Soạn các câu hỏi ôn tập chương tr 32,

Hướng dẫn về nhà - Soạn các câu hỏi ôn tập chương tr 32, 33 SGK. - Bài tập 49 Tr 32, Bài tập 50, 51, 52, 53 tr 33, 34 SGK